Template:

Tư vấn xây nhà lô phố trên mảnh đất méo, thóp hậu

05/11/2019
687

Mảnh đất xây nhà có diện tích khoảng 110m2 khá rộng rãi nhưng hình dạng méo mó, thóp hậu khiến chủ nhà rất khó tổ chức mặt bằng hợp lý. Sau khi kiểm tra hiện trạng khu đất, KTS đề xuất xây nhà lô phố lùi về phía sau và dành phần méo phía trước làm sân đỗ xe.

Địa điểm xây dựng ở Ngọc Hồi, Thanh Trì (Hà Nội). Theo đánh giá của KTS Nguyễn Quang Đạt (Công ty tư vấn thiết kế - thi công kiến trúc nội thất CentiHome), mảnh đất rộng 110m2 khá sâu và kém vuông vắn nhưng nếu tinh ý thì vẫn có thể biến nhược điểm thành ưu điểm riêng. 

Hiện trạng mảnh đất
 Hiện trạng mảnh đất.
 

Giải pháp được KTS đưa ra là xây nhà trên phần đất vuông 5,5x15m, biến phần méo phía trước làm sân đỗ xe, phần đất thừa phía sau được tận dụng làm cửa ngách ra để thông gió, vừa là nơi giấu giàn nóng điều hòa nhằm đảm bảo thẩm mỹ cho mặt tiền nhà. Nhờ vậy, mảnh đất méo xẹo lại hóa thành khu đất đẹp, đáp ứng vừa vặn công năng mà gia chủ mong muốn.

Ngoài ra, KTS cũng bố trí thêm giếng trời trung tâm để đón sáng và thúc đẩy lưu thông không khí, giúp ngôi nhà luôn thoáng mở ở bất kể thời điểm nào trong ngày.

Sơ đồ bố trí mặt bằng công năng các tầng:

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.
 

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.
 

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.
 

Phối cảnh mặt tiền và các không gian bên trong nhà lô phố:

mặt tiền nhà lô phố
Thiết kế mặt tiền mang phong cách hiện đại, sang trọng. Vật liệu gạch thông gió có tác dụng cản bớt ánh nắng từ hướng Đông vào buổi sáng mà vẫn cho phép quá trình thông gió diễn ra thuận lợi. Phía sau lớp tường gạch thông gió là cửa kính với nhiệm vụ chắn mưa và duy trì nhiệt độ trong nhà luôn ổn định.
không gian nội thất
Không gian nội thất ở tầng 1 được tổ chức theo bố cục mở với khu vực tiếp khách, ăn uống và nấu nướng liên thông nhau. Giếng trời giữa nhà có nhiệm vụ đón sáng, đón gió, đồng thời tạo sự phân tách ước lệ giữa khu vực tiếp khách với những không gian còn lại.
phòng khách
Thiết kế phòng khách đơn giản, không sử dụng quá nhiều chi tiết trang trí cho phù hợp với lối sống hiện đại.
nội thất gỗ
Nội thất gỗ tối màu mang tới cảm giác ấm cúng, sang trọng và thân thiện cho ngôi nhà.
giếng trời
Khoảng giếng trời - cây xanh là mắt xích liên kết các khu vực chức năng khác nhau trong nhà, đồng thời tăng cường đối lưu không khí và cho phép ánh sáng dễ dàng đi vào trong nhà lô phố.
khu vực nấu nướng
Khu nấu nướng được bố trí ở cuối nhà, có cửa ngách mở ra sân sau để đẩy hơi nóng và mùi dầu mỡ, thức ăn ra ngoài, đồng thời giúp quá trình thông gió diễn ra thuận lợi hơn.
 

phòng ngủ
 Phòng ngủ có diện tích vừa phải nhưng thoáng đãng, ngập tràn ánh sáng.
 

góc làm việc
 Góc làm việc được bố trí cạnh cửa sổ nhìn ra giếng trời nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

KTS. Nguyễn Quang Đạt
Công ty tư vấn thiết kế - thi công kiến trúc nội thất CentiHome

Trích Batdongsan.com.vn

Tags:
hiện không tồn tại