Template:

Thị trường bất động sản: Giảm giao dịch, tăng "lùm xùm" tranh chấp

08/04/2017
25008

Thị trường bất động sản (BĐS) đầu năm 2017 đang cho thấy diễn biến trái chiều ở các phân khúc. Nhưng điểm chung dễ nhận thấy là giao dịch có dấu hiệu giảm nhiệt và tranh chấp lại nổi lên tại nhiều dự án.

Khách hàng Tân Bình Apartment căng băng rôn đòi nhà

Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, nằm tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM. Theo kế hoạch, dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khách hàng của dự án vẫn chưa biết khi nào có thể nhận nhà do chủ đầu tư liên tục thất hứa.

Trước đó, dự án này từng bị Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM xử phạt vi phạm hành chính do chủ đầu tư xây tăng thêm diện tích sàn gần 2.198m2. Biên bản xử phạt 549/QĐ-CC của Thanh tra Xây dựng cho biết, với phần diện tích trái phép này, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã gia tăng số căn hộ từ 168 căn lên 196 căn (tăng 28 căn hộ).

Sau nhiều lần kéo lên văn phòng công ty đòi nhà bất thành, vừa qua, hàng chục khách hàng của dự án đã tới Sở Xây dựng Tp.HCM để kêu cứu. Song, câu chuyện đi đòi nhà vẫn chưa có hồi kết.

Thị trường bất động sản: Giảm giao dịch, tăng "lùm xùm" tranh chấpKhách hàng Tân Bình Apartment bức xúc đi đòi nhà
(Ảnh: FB: Hội Cư Dân Tân Bình Apartment)

Hưng Ngân Garden: Chưa xây xong đã vội bàn giao nhà

Mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ block B1 thuộc dự án Hưng Ngân Garden (Quận 12, Tp.HCM) đã phải mang theo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Hưng Ngân đối thoại với cư dân vì giao nhà chậm trễ.

Theo phản ánh của cư dân, hợp đồng mua bán căn hộ quy định chủ đầu phải bàn giao căn hộ vào tháng 9/2016. Thế nhưng, đến cuối năm 2016, Hưng Ngân mới có thông báo lịch bàn giao cho các căn thuộc lầu 3, 4, 5, bắt đầu từ ngày 16/1 đến 19/1/2017 và các căn còn lại sẽ được bàn giao trong suốt tháng 3/2017.

Mặc dù được nhận nhà nhưng cư dân không thể sử dụng được vì thang máy chưa hoạt động, không có điện nước, tầng hầm giữ xe, rác xây dựng vẫn còn ngổn ngang trên công trường… Thậm chí, có căn hộ nhận bàn giao với hai trang giấy A4 ghi nhận lỗi.

Cư dân đã tỏ ra bức xúc bởi chủ đầu tư tiếp tục xin hoãn thêm thời gian bàn giao đến ngày 15/4. Đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận tiến độ dự án bị chậm trễ là do công ty gặp khó khăn về tài chính.

The Western Capital: Dự án chưa được cấp phép đã ngang nhiên rao bán

Thời gian gần đây, dự án The Western Capital được môi giới rao bán rầm rộ trên các trang mạng. Dự án được giới thiệu là “biểu tượng thịnh vượng khu Tây”, nhưng thực tế mới chỉ là bãi đất trống. Theo đại diện chủ đầu tư, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhiều khách hàng quan tâm đến dự án đã tỏ ra hoang mang, bởi trước đó họ hoàn toàn không biết dự án chưa được cấp phép, do môi giới đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, để bán căn hộ. Song, phía chủ đầu tư lại cho rằng, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, chủ đầu tư không thể kiểm soát được các thông tin không chính thức về việc dự án đã mở bán trên các trang quảng cáo, của các cá nhân hay tổ chức tự đăng tải.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người mua nhà cần thận trọng với những chủ đầu tư thiếu uy tín, “lách luật” để huy động vốn sớm, khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Đồng thời, khách hàng hoàn toàn có thể khiếu kiện, đòi quyền lợi, khi giao dịch có dấu hiệu vi phạm những quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Kêu gọi cư dân rời khỏi chung cư nguy hiểm

Ngày 16/3 vừa qua, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có văn bản kêu gọi 28 cư dân đang sinh sống trong chung cư Viên Ngọc Phương Nam (quận 8, Tp.HCM) di chuyển tạm thời ra ngoài sinh sống, để bảo đảm an toàn tính mạng.

Lý do là đầu tháng 9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã kiểm tra quá trình hoạt động chung cư và phát hiện chủ đầu tư chung cư Viên Ngọc Phương Nam là Công ty CP Xây dựng An Điền chưa hoàn tất xây dựng dự án đã lén lút cho cư dân vào sinh sống. Được biết, Sở Xây dựng Tp.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư và yêu cầu tiếp tục thực hiện các bước nghiệm thu theo quy định của pháp luật.

(Theo Vietnamnet)

Tags:
hiện không tồn tại