Template:

Chủ tịch MCC Group và triết lý “mình cùng có”

 • Lựa chọn cái tên MCC Group (viết tắt cụm từ “mình cùng có”) cho doanh nghiệp của mình là cách CEO Phan Thanh Dũng tự nhắc nhở bản thân vì đã dám phá bỏ giới hạn an toàn để bắt tay hợp tác, đưa doanh nghiệp đi xa hơn.
   

  doanh nhân Phan Thanh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc MCC Group ngồi vị trí CEO kỳ này.
  Phan Thanh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc MCC Group ngồi vị trí CEO kỳ này.

  Nghiền ngẫm về câu nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa phải đi cùng nhau”, doanh nhân Phan Thanh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư MCC (MCC Group) là người có đủ trải nghiệm để chứng minh câu nói trên là chính xác.

  Xuất thân là dân kỹ sư, năm 2007, Phan Thanh Dũng rời cơ quan nhà nước để cùng 2 người bạn mở công ty kiểm định chất lượng công trình. May mắn và thành công không đến ngay với chàng kỹ sư trẻ. Các cổ đông đã bỏ cuộc, anh quyết giữ lại pháp nhân công ty và chuyển sang làm thi công, nhưng đành đi một mình.

  Năm 2013, công ty của anh được mời dự thầu một dự án lớn, giá trị cao, nhưng điều kiện mà chủ đầu tư đề ra rất ngặt nghèo: nhà thầu phải tự bỏ kinh phí thi công trước rồi nhận thanh toán sau. Trong khi các đối tác liên danh của anh đều buông tay vì sợ rủi ro, thì Phan Thanh Dũng lại quyết đi một mình vì tin tưởng uy tín của chủ đầu tư. “Mặt khác, nếu thành công, tôi sẽ khẳng định được năng lực của Công ty và nhiều cơ hội mới sẽ đến”, anh nói.

  Lần này, may mắn đã mỉm cười với anh. Dự án hoàn thành tốt đẹp khiến anh ngày càng tự tin. Công ty của anh cũng được giao thầu thêm nhiều hạng mục.

  Tự tin giúp anh “liều mình” chuyển hướng sang làm chủ đầu tư năm 2016. Nhưng đây cũng là bước ngoặt để Phan Thanh Dũng chiêm nghiệm lại mục tiêu thực sự của mình là “đi nhanh” hay “đi xa”?

  Thời điểm đó, mô hình nhà ở theo khu dân cư phát triển tại các thành phố lớn, nhưng chưa phổ biến tại các huyện thị. “Đón bắt xu hướng, tôi liều mình chuyển sang làm chủ đầu tư, xin cấp đất để triển khai các dự án xây dựng hạ tầng đô thị tại các vùng ven”, Dũng kể.

  Dự án đầu tiên Công ty xin được giấy phép ở huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên). Quyết tâm “đánh nhanh, thắng nhanh” nhưng không ngờ, dự án mắc ngay từ khâu giải phóng mặt bằng, phát sinh vượt xa mức dự kiến. “Kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng lên tới hàng chục tỷ đồng, tôi vay mượn khắp nơi, huy động tiền từ nhiều dự án khác để bù mà không vẫn không thấm vào đâu”, anh nhớ lại.

  Xoay xở đủ đường nhưng vẫn bế tắc, bạn bè trong nghề khuyên Dũng nên kêu gọi vốn để bổ sung nguồn lực.

  Nhận thức rằng, không thể mãi “đơn thương độc mã” trên thương trường, anh lại miệt mài đi gặp gỡ, thuyết trình không mệt mỏi về tầm nhìn, cơ hội, tiềm năng của dự án. Cuối cùng, sau bao nỗ lực, Phan Thanh Dũng đã kết nối được với các nhà đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính làm cổ đông chiến lược.

  Từ nguồn lực được bổ sung, dự án được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến cuối quý II/2020 sẽ hoàn thành thi công, đưa dự án này trở thành khu đô thị kiểu mẫu của tỉnh Thái Nguyên.

  “Trong quá trình này, nhờ có thêm nhân lực và tài lực, chúng tôi nhanh chóng mở rộng quy mô, mở rộng thị trường, đặt mục tiêu nhân rộng mô hình trên ra khắp 500 huyện, thị xã của cả nước... Đồng thời, Công ty cũng hoàn thiện hệ thống quản trị và chính thức trở thành MCC Group vào năm 2019”, Phan Thanh Dũng nói.

  Cũng theo CEO Phan Thanh Dũng, MCC không phải là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh, mà chỉ đơn giản là “MÌNH CÙNG CÓ”. “Sau bao năm đi một mình, cuối cùng, cuộc sống đã dạy tôi bài học sâu sắc, đó là, muốn đi xa phải đi cùng nhau”, anh giãi bày.

  Câu chuyện của doanh nhân Phan Thanh Dũng đã thêm một lần nữa chứng minh triết lý trên luôn đúng. Trong chương trình CEO - Chìa khóa thành công phát sóng trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam lúc 9h45’ ngày Chủ nhật 22/3 tới, khán giả sẽ được lắng nghe những góc nhìn, phân tích từ CEO Phan Thanh Dũng và các chuyên gia về cách tìm kiếm và lựa chọn đối tác kinh doanh để cùng nhau đi xa.

  Quý doanh nghiệp, doanh nhân có thể xem thông tin chi tiết về chương trình tại fanpage: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

  Các chương trình lên sóng đều được phát online trên kênh CEO - Chìa khóa thành công của Youtube.

  Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Chương trình CEO - Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất, với sự đồng hành của Thời trang OWEN, PwC Việt Nam, Trung ương Hội Các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

  Nguồn Baodautu.vn

 • Tags:
  hiện không tồn tại