Template:

Nhà đầu tư Trung Đông tích cực đổ tiền vào bất động sản ngoại

 • Theo CBRE, trong thời gian tới, trung bình mỗi năm các nhà dầu tư Trung Đông sẽ đổ khoảng 15 tỷ đô la Mỹ vào bất động sản (BĐS) nước ngoài. Trong đó, thị trường dành được nhiều sự quan tâm nhất chính là Mỹ.

  Trong năm 2014, số tiền đầu tư vào BĐS nước ngoài của các nhà đầu tư Trung Đông đã đứng thứ 3 toàn thế giới về lượng đầu tư theo khu vực với 14 tỷ USD. Trong số này, 4,9 tỷ USD đến từ các nhà đầu tư Qatar và 2,3 tỷ USD là của những chủ đầu tư từ Saudi Arabia.

  Nhà đầu tư Trung Đông tích cực đổ tiền vào bất động sản ngoại
  Giá dầu thô liên tục giảm nên giới đầu tư Trung Đông đua nhau rót tiền vào BĐS ngoại 

  Đứng trước tình hình giá dầu thô giảm liên tục, giới đầu tư Trung Đông hiện nay đã thay đổi chiến lược và hướng tới những thị trường lớn hơn để tìm kênh đầu tư hiệu quả, an toàn. Tới quý I/2015, các doanh nghiệp từ Trung Đông đã đầu tư vào thị trường BĐS Mỹ số tiền 5 tỷ USD. Cụ thể, Los Angeles, Atlanta, Washington D.C và New York là những cái tên dành được nhiều sự quan tâm nhất. Từng một thời là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư, nhưng hiện nay thủ đô Luân Đôn (Anh) cũng trở nên “mờ nhạt” vì lượng đầu tư từ khu vực Trung Đông vào năm 2013 vào đây chiếm đến 45% nhưng đã giảm trong năm 2014 chỉ còn 32%.

  Những khách sạn và toà cao ốc tầm cỡ tại New York hay Los Angeles vốn luôn trong tầm ngắm của giới đầu tư Trung Đông. Mặc dù vậy, sự cạnh tranh tới từ những nhà đầu tư Trung Quốc trong thời gian gần đây sẽ có thể khiến họ chuyển mục tiêu sang khu vực khác.

  Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE ở thị trường Mỹ, Spencer Levy đã cho hay:  “Khối lượng đầu tư sẽ không thể bằng thời kì trước khủng hoảng tài chính tuy nhiên sẽ vẫn tiếp tục gia tăng bởi nhà đầu tư đang tìm kiếm những thị trường tiềm năng và ổn định. Chúng tôi dự đoán rằng thời gian tới giới đầu tư Trung Đông sẽ tìm đến những thị trường mới bên cạnh những đô thị trung tâm”.

  Nguyên nhân chính của việc các nhà đầu tư Trung Đông đẩy mạnh việc đầu tư vào thị trường BĐS nước ngoài đó là giá dầu thô liên tục xuống thấp. Theo dự báo của CBRE, trong thời gian tới, khối lượng đầu tư cá nhân trung bình mỗi năm sẽ ở mức 6-7 tỷ USD. So với giai đoạn những năm 2010-2013, con số này cao hơn mức 5 tỷ USD khá nhiều. 

  Giám đốc toàn cầu thị trường vốn của CBRE, Chris Ludeman, nhận định, trong tổng lượng đầu tư toàn cầu, các nhà đầu tư cá nhân tới từ khu vực Trung Đông vẫn chiếm khối lượng đầu tư khá đáng kể. Thời gian tới, những nhà đầu tư này rất có thể tập trung về thị trường Mỹ, đồng nghĩa với việc lwowgnj đầu tư vào thị trường Châu Âu sẽ giảm so với 5 năm trở lại đây.

  Không chỉ đầu tư cá nhân, theo như dự báo, các quỹ đầu tư quốc gia SWF của Trung Đông cũng sẽ tăng cường "đổ tiền" vào thị trường BĐS ngoại. CBRE cũng đưa ra dự báo, sắp tới, hàng năm các SWF sẽ đầu tư số vốn từ 7-9 tỷ USD/năm vào BĐS thế giới.


  Theo CafeLand
 • Tags:
  hiện không tồn tại